Bánh trôi- coóng phù
Thứ Năm, 16 tháng 10, 2014
Có dịp
đến với khu vực miền núi phía bắc, thưởng thức bát coóng phù đậm đà sẽ là một trong những kỉ niệm không thể quên
trong mùa đông ở vùng cao.
.
Bánh coóng phù của người Tày-Nùng( Nguồn:internet)
Coóng phù của người tày
được chế biến từ gạo nếp, rất giống với bánh trôi nước của
người miền xuôi. Gạo nếp vo sạch, xay thành bột nước, để trong túi gạo cột chặt
cho ráo nước. Sau đó đợi cho bột khô để vo viên trên tay mà không bị nhão, nặn
thành các viên tròn nhỏ. Tùy theo sở thích mà bỏ nhân : lạc, đỗ xanh xào
đường... Nước đường phèn đun sôi, đập gừng tơi vào cho thơm. Thả bánh vào nồi
nước để luộc. Khi nào bánh nổi lên là chín. Múc bánh vào bát chan nước đường,
cho thêm dừa nạo nhỏ, và lạc rang cùng với dầu chuối cho thơm, ăn nóng.
Nếu có dịp đến với các tỉnh miền núi như: Cao
Bằng, Lạng Sơn… ngày Đông chí, hãy thưởng thức một bát cóong phù có mùi
thơm ngọt của mật mía, mùi cay nồng của gừng, vị bùi của lạc, hương thơm của gạo.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét